พินอูลวิน (ปยินอูลวิน) เมืองตากอากาศกลิ่นอายอังกฤษในพม่า

 • Written by admin
 • ธันวาคม 6, 2013 at 8:45 am
 • ทัวร์พม่า ไปเที่ยวประเทศพม่ากันไหมคะ? สำหรับทริปเที่ยวพม่าที่เราขอแนะนำให้คุณไปเยือนในวันนี้ก็คือ เมืองพินอูลวิน (Pyin U Lwin) หรือ ปยินอูลวิน (Pyin Oo Lwin) เมืองท่องเที่ยวที่ มีชื่อเสียงและน่ามาเยือนมากเมืองหนึ่งของเขตมัณฑะเลย์ (Mandalay Region) หนึ่งในเขตการปกครองของประเทศพม่าที่ตั้งอยู่ในบริเวณภาคกลางของประเทศ โดยเมืองมัณฑะเลย์ อยู่ห่างจากย่างกุ้งไปทางทิศเหนือ 716 กิโลเมตร

   

  2 1

   เมืองพินอูลวิน (ปยินอูลวิน) เมืองตากอากาศในพม่า

   

  หากมุ่งหน้าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของมัณฑะเลย์ คุณจะพบกับเมืองพินอูลวินเมือง ในภูเขาที่แสนงดงามบนระดับความสูง ประมาณ 1,070 เมตร (3,510 ฟุต) ในอดีตเมืองแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นให้เป็นสถานที่พักตากอากาศชั้นเลิศของเจ้า อาณานิคม อย่างอังกฤษ หลังพม่าปิดฉากระบอบกษัตริย์ที่เมืองมัณฑะเลย์ อังกฤษจึงได้ใช้เมืองนี้เป็นฐานบัญชาการรบ ปราบพวกกบฏ และพวกกลุ่มต่อต้าน

  เมืองพินอูลวิน หรือ ปยินอูลวิน เป็น เมืองตากอากาศที่มีบรรยากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อาคารบ้านเรือนภายในเมืองมีความโดดเด่นตามแบบเมืองอาณานิคมของอังกฤษ และระดับความสูงของที่ตั้งเมือง ที่ช่วยทำให้เมืองมีสภาพอากาศของเมืองเหมาะแก่ การปลูกดอกไม้เมืองหนาวเป็นอย่างมาก ปัจจุบันเมืองพินอูลวินได้กลายเป็นศูนย์กลางการผลิตดอกไม้เมืองหนาวที่สำคัญ ของประเทศ โดยดอกไม้และพืชพันธุ์ทางเศรษฐกิจที่มีการปลูกมากได้แก่ สตรอเบอร์รี่ , สับปะรด เบญจมาศ , แอสเตอร์ และแกล ดิโอลัส นอกจากนี้แล้วเมืองพินอูลวินยังเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมกาแฟของพม่าที่ เติบโตอย่างรวดเร็วอีกด้วยค่ะ

   

  3 4 5

   เมืองพินอูลวิน (ปยินอูลวิน) เมืองตากอากาศในพม่า

  สำหรับการท่องเที่ยวในเมืองพินอู ลวินนั้น สถานที่ท่องเที่ยวแรกที่อยากแนะนำให้คุณไปเยือนก็คือ การไปเยือนย่านดาวน์ทาวน์ของเมือง ซึ่งที่นั่นคุณจะได้พบกับหอนาฬิกาเพอร์เซลล์ (Purcell Tower) สัญลักษณ์อันโดดเด่นของเมืองพินอูลวิน หลังจาก นั้นไม่พลาดไปเยือน วัดพระศิวะ (Shiva Temple) วัดฮินดูที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อบูชาพระศิวะ โดยวัดนั้นตั้งอยู่บนถนนอยู่ไม่ไกลจากหอนาฬิกามากนัก

  ต่อมาขอแนะนำให้คุณไปเยือน สวนพฤกษศาสตร์กันดอว์จี (National Kandawgyi Botanical Gardens) สวนพฤกษศาสตร์ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ 177 เฮกตาร์ ถูกก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 1915 ถูกสร้างให้เหมือนกับสวนพฤกษศาสตร์หลวงเมืองคิว (Royal Botanic Gardens) หรือ สวนคิว (Kew Gardens) ในประเทศอังกฤษ ภายในสวนพฤกษศาสตร์มีการปลูกพืชพันธุ์พื้นเมืองกว่า 514 สายพันธุ์ ต้นไม้จากต่างประเทศ 74 สายพันธุ์ มีการปลูกไผ่ กว่า 75 ชนิด กล้วยไม้พันธุ์พื้นเมืองกว่า 300 ชนิด นอก จากนี้ยังมีการปลูกดอกไม้อีกจำนวนหลากหลายสายพันธ์ โดยเฉพาะดอกกุหลาบ ที่ถูกมาปลูกในสวนแห่งนี้กว่า 25 สายพันธุ์เลยค่ะ

   

  6

  เมืองพินอูลวิน (ปยินอูลวิน) เมืองตากอากาศในพม่า

  หลังจากนั้นขอพาคุณไปสัมผัสความชุ่มฉ่ำของสายน้ำกลางป่าเขาลำเนาไพรกันที่ น้ำตกอนิสกาน (Anisakan Falls) สถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของเมืองพินอูลวิน โดยน้ำตกนั้นอยู่ใกล้ๆกับหมู่บ้านอนิสกาน ( Anisakan Village) หมู่บ้านเล็กๆที่อยู่ไม่ไกลจากตัวน้ำตกมากนัก สำหรับการเดินทางเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกนั้นค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากถนนที่ค่อนข้างชันและขรุขระ แต่เมื่อมาถึงน้ำตกรับรองว่าหานเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งแน่นอนค่ะ เพราะนอกจากคุณจะได้พบกับน้ำตกที่ สวยงามแล้วนั้น บริเวณน้ำตกยังเป็นที่ตั้งของสถูปเจดีย์สีทองที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่ สำคัญของน้ำตกแห่งนี้ค่ะ

  สุดท้ายขอพาคุณไปปิกนิกชิลล์ๆกันที่ น้ำตกปเว ก็อก (Pwe Kauk Falls) หรือนิยมเรียกกันอีกชื่อเมื่อครั้งเมืองยังอยู่ในความดูแลของอังกฤษว่า น้ำตกแฮมป์เชียร์ (Hampshire Falls) อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวพม่า เป็นน้ำตกที่มีความสวย งามและมีสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากเป็นพิเศษ สำหรับกิจกรรมท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นการเล่นน้ำตก และพักผ่อนหย่อนใจกับครอบครัวเป็นส่วนมากค่ะ

   

  7 8 9 10

   น้ำตกอนิสกานในเมืองพินอูลวิน (ปยินอูลวิน)

  11 12

   น้ำตกปเว ก็อก หรือ น้ำตกแฮมป์เชียร์ ในเมืองพินอูลวิน (ปยินอูลวิน)